Ý dân và 6.700 cây xanh

Tin Hà Nội cùng lúc chặt 6.700 cây xanh đã làm cho rất nhiều người dân bị sốc nhưng việc Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Đăng Long trả lời trên báo chí rằng việc chặt cây để thay thế cây khác ở Hà Nội là do cơ quan quản lý quyết định, không cần thiết phải hỏi ý kiến người dân lại làm cho người dân càng sốc hơn!

Ảnh: Triệu Quang

Có thể bạn để tâm

Cây xanh không chỉ là lá phổi mà còn là mỹ quan môi trường, là phần nào hồn của thành phố gắn liền với kỷ niệm của hàng triệu con người, bấy lâu Hà Nội lấy làm hài lòng hơn Thành phố Hồ Chí Minh về tổng diện tích cây xanh, Nên chi bà con Hà Nội và cả nước để tâm đến việc hàng loạt cây xanh bị chặt bỏ là điều tất nhiên, Bởi chưng nếu chặt sai – tức là chặt cây không đáng chặt thì phải hàng chục năm sau mới có cây thay thế.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn – một người Hà Nội – có thơ ấu gởi Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Thảo gợi-ý tạm dừng việc chặt hạ cây một thời gian đặng cư dân tự kiểm tra có có đúng cây cần thay thế không? Ông gợi-ý rất chi tiết: Thông báo trên báo chí cho cộng đồng biết có bao nhiêu cây như thế ở trên mỗi tuyến phố chi tiết. Đánh dấu nhận biết 6.700 cây đó, đặng người dân bằng mắt mình kiểm nghiệm và thấy việc này ổn thỏa không. Nếu ổn thỏa, người ta không có lý gì không yêu thích. Nếu không thỏa đáng, cư dân sẽ có quan điểm và Sở Xây dựng cần có sự chú tâm tu-sửa lại danh mục cây cần loại”.

Tôi bày tỏ đây là khuyến nghị đầy bổn phận, cách khởi đầu rất khoa học mà đúng ra Sở XD Hà Nội phải được chế tạo bằng đầu nhằm- có đủ căn cứ|nền móng lý lẽ thuyết phục người dân về số lượng chi tiết cây cần đốn bỏ, phải trồng mới theo chủ trương của Thành phố. Quan điểm về cách tiến hành của nhà báo Trần Đăng Tuấn không tác động gì về quyền xác định của Cơ quan quản lý, mà ngược lại còn giúp cho việc ra xác định của cơ quan quản lý được chuẩn xác, được sự đồng tình của đông đảo quần chúng.

Trước một đề nghị nhiệt tâm như thế, thay vì lắng nghe hấp thu nhằm- sửa-chữa vì chuyện liên đới đến tâm tư của hàng triệu con người, Phó Ban truyền đạo Thành ủy Phan Đăng Long lại bộc bạch: “ông Trần Đăng Tuấn là một người dân… Ông ấy không chấp nhận với chuyện đó thì ông ấy cũng chỉ là một bà con thôi. Còn biết bao nhiêu bà con chấp nhận thì sao?”.

Tôi không biết rằng ông Long đã hỏi dân lúc nào mà biết dân thỏa-thuận trong lúc chính ông nói rằng việc này không cần phải hỏi dân? Đến trên dưới 5 giờ sáng ngày 19.3.2015, trên trang fanpage “6.700 người vì 6.700 cây xanh” kêu gọi mọi người hãy cùng nhau cất tiếng an ninh môi trường, an ninh cây xanh đã có gần 18.500 người thỏa-thuận, vậy ông Phó Ban truyền giáo Thành ủy trả lời như thế nào?

Nguyễn Thiện

——————-

Tác giả là người hàng thángkhuyến nghị trồng cây xanh che mát người chờ đèn giao thông vào năm 2010 được UBND TP Hà Nội chỉ đạo khai mạc!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s